Mách bạn 7 cách học từ vựng cực hiệu quả mà bạn nên thử ngay

Bên cạnh ngữ pháp và phát âm, từ vựng chính là một khía cạnh mà bất kỳ người học tiếng Anh nào cũng nên đầu tư nếu muốn đạt được nhiều kết quả tốt. Có thể nói, từ vựng là những viên gạch đầu tiên để cấu thành nên một câu nói, một đoạn văn, và cũng chính từ vựng sẽ giúp ta truyền tải nội dung một cách dễ hiểu và chuẩn xác nhất.

Chính vì vậy, việc học từ vụng từ xưa nay vẫn luôn là một nỗi ưu tiên của các bạn học viên. Kể từ khi bước vào thời đại công nghệ số, cả người học lẫn người dạy đều không ngừng nỗ lực tìm kiếm những phương pháp học từ vựng hiệu quả khác nhau.

Do đó, hãy cùng Study Space khám phá ngay những cách học từ vựng dễ thực hiện, tiết kiệm, mà lại vô cùng hiệu quả nhé.

1. Copy từ vựng

Một phương pháp kinh điển mà có lẽ bạn học sinh nào cũng đã thử qua một lần. Chỉ cần một tờ giấy trắng và một cây bút, chúng mình đã có thể ghi nhớ từ vựng trong lúc tay ghi, miệng đọc thầm. 

2. Flashcard

học từ vựng cùng những tấm flashcard xinh xắn

Một bí quyết nổi danh kế tiếp chính là sử dụng flashcard - thẻ từ vựng. Thông thường, mặt trước của thẻ sẽ là từ vựng cần nhớ, mặt sau sẽ có một vài thông tin quan trọng như định nghĩa, ví dụ, cách dùng cụ thể.

Điểm đặc biệt của phương pháp này là bạn có thể ghi nhớ từ vựng mà không cần tốn quá nhiều sức. Bạn chỉ cần tận dụng những khoảng thời gian rảnh lướt qua những tấm flashcard này là đã có thể nhớ từ vựng rồi đấy.

Để tăng tính hiệu quả, bạn có thể tự thiết kế và lựa chọn những từ vựng phù hợp năng lực và nguyện vọng của bản thân. Hoặc bạn cũng có thể tham khảo trang web quizizz.com, một nền tảng tài nguyên mở với hàng triệu những bài tập đã được thiết kế sẵn, chỉ chờ bạn truy cập và chọn cho mình một chủ đề ưa thích. 

3. Đọc mở rộng - Extensive reading

Một phương pháp cực chất kế tiếp mà bạn có thể thử ngay hôm nay là phương pháp Đọc mở rộng - Extensive reading. Đối với phương pháp này, các bạn học sinh sẽ được khuyến khích đọc các tác phẩm, truyện, sách báo tùy theo hứng thú, sở thích của cá nhân.

Phương pháp này trái ngược lại với việc làm bài Đọc trong lớp, vì chúng mình thường phải đọc những bài viết khá dài và căng thẳng. Chính vì thế, hãy tìm đến tiệm sách gần nhất và chọn cho mình một cuốn sách ưa thích của bản thân nhé. Chắc chắn vốn từ vựng của chúng mình sẽ tăng vùn vụt cho đó nha.

4. Sử dụng các ứng dụng học ngoại ngữ

Cùng với sự phát triển của công nghệ số, ngày càng có nhiều ứng dụng học từ vựng được ra mắt. Các app này không những thu hút về mặt hình thức mà còn vô cùng đáng tin về mặt nội dung. Một số ứng dụng nổi bật có thể kể đến là Duolingo, Obee, … 

Điểm chung của các ứng dụng này là đều có lượng bài tập đa dạng, khổng lồ, thiết kế phù hợp với mọi người học. Có thể nói, nhờ sự ra đời của những ứng dụng trên mà việc học đã trở nên thú vị và có nhiều tính tương tác hơn bao giờ hết.

5. Tiếng Anh bồi

Tiếng Anh bồi là một phương pháp khá hiệu quả để học từ vựng, vì bạn có thể nhớ được ngữ cảnh và cách dùng chi tiết của từ vựng đó. Cụ thể với phương pháp này, chúng mình sẽ cần chuẩn bị một đoạn văn bằng tiếng Việt. Sau đó, những từ khóa quan trọng sẽ được thay bằng tiếng Anh. Bằng cách học từ vựng thông qua một câu chuyện mạch lạc, có ý nghĩa, chúng mình sẽ nhớ từ lâu và dai hơn đó nha.

Chúng mình đã có 1 bài viết về phương pháp này, các bạn hãy thử trải nghiệm ngay nhé.

6. Dán giấy ghi chú từ vựng quanh nhà

Phương pháp này nghe có vẻ … khó hiểu, nhưng hiệu quả là cực kỳ bất ngờ nha! Chúng mình sẽ viết những từ vựng cần học ra các tờ giấy ghi chú. Sau đó, hãy dán chúng ở những nơi mà bạn thường xuyên nhìn thấy nhất trong nhà. Đó có thể là góc bàn học, tủ lạnh hoặc chiếc tủ đầu giường… 

Phương pháp này không quá tốn sức, mà thậm chí còn tạo cho chúng mình cảm giác thoải mái, không bị ép buộc. Chính vì vậy, hãy thử ngay phương pháp cực “dễ òm” này nhé.

7. Tham gia các cuộc tranh tài về từ vựng

Một cách học nữa chỉ xuất hiện ở thời đại công nghệ số chính là các cuộc đấu về từ vựng trực tuyến. Cụ thể, các bạn sẽ được chia vào các đội và gặp phải rất nhiều câu hỏi hóc búa về từ vựng. Nghe có vẻ đáng sợ, nhưng cách học này sẽ giúp chúng mình máu lửa, nhanh học thuộc và dễ nhớ từ vựng hơn đó nha.

Ngoài ra, vì có sức ép về mặt thời gian, chúng mình sẽ cần phải suy nghĩ và ghi nhớ từ vựng nhanh nhất có thể. Chính điều này sẽ giúp chúng mình trở nên nhạy bén và quen thuộc với từ vựng hơn. 

Do đó, nếu các bạn đã vô cùng nóng lòng được tham gia trận chiến từ vựng đầu tiên, thì hãy truy cập ngay trang vocabulary để “chiến ngay” nhéee

Trên đây là một số bí quyết để các bạn có thể học từ vựng một cách hiệu quả nhất. Đâu là phương pháp mà bạn thấy ấn tượng nhất và sẽ áp dụng trong thời gian sắp tới? Đừng quên bình luận ngay phía bên dưới để chúng mình cùng biết nhé.

Ngoài ra, đừng quên theo dõi trang web của chúng mình, bởi vì Study Space sẽ còn quay trửo lâij với nhiều bâif viết hấp dẫn hơn nữa đó.

Study Space
Trung tâm tiếng Anh Study Space là một trung tâm tiếng Anh mới thành lập trong năm 2022. Chúng tôi hướng tới chất lượng đào tạo về chuyên môn, cơ sở vật chất giúp học viên có một môi trường học tập tiện ích nhất.
Hỏi & Đáp

We are glad you have chosen to leave a comment. Your email address will not be published.
Please keep in mind that comments are moderated according to our comment policy.

Các bài viết bổ ích khác