Hướng dẫn viết IELTS Writing từ A - Ă cho người mới bắt đầu #2: Cách phân tích các dạng bài trong Task 1

Bài trước chúng mình đã nói về tổng quan IETLS Writing Task 1 và tips chia thời gian làm bài hiệu quả. Bài viết hôm nay, chúng mình sẽ viết về cách phân tích các dạng bài thường gặp trong Task 1.

Biểu đồ đường (Line graph)

Line graph là dạng biểu đồ có chứa một hoặc một số đường, thể hiện sự thay đổi của một yếu tố nào đó qua nhiều mốc trong một khoảng thời gian nhất định. Trong số các biểu đồ hay gặp trong IELTS task 1, biểu đồ đường được coi là một trong những biểu đồ dễ miêu tả nhất về xu hướng thay đổi. Trong quá trình viết bài, các bạn chú ý các điểm như:

 • Dựa vào trục tung và trục hoành của biểu đồ để nắm được các thông tin cơ bản về đơn vị, thời gian
 • Xác định số lượng đường biểu diễn trong biểu đồ
 • Chú ý đến điểm khởi đầu, điểm kết thúc, điểm rẽ nhanh của các đường biểu diễn, các đường có độ thay đổi nhiều nhất, ít thay đổi nhất và so sánh nếu có thể

Biểu đồ cột (Bar charts)

Biểu đồ cột cung cấp lượng thông tin khá lớn, khiến việc phân loại, so sánh giữa các con số khá phức tạp. Bởi vậy, khi gặp dạng đề miêu tả biểu đồ cột, bạn cần chú ý:

 • Phân loại và mô tả theo yêu cầu đề bài
 • Chỉ ra giá trị lớn nhất/nhỏ nhất và các xu hướng liên quan
 • Mô tả và so sánh các kết quả

Bảng biểu (Table charts)

Bảng biểu được coi là một trong những dạng bài khó trong IELTS task 1 bởi cung cấp số liệu lớn, được sắp xếp không theo thứ tự và khó có thể miêu tả được hết các dữ liệu. Khi làm dạng bài này, các bạn cần chú ý:

 • Phân tích dữ liệu qua các cột và các hàng, so sánh và rút ra kết luận theo cả 2 chiều (chiều ngang và chiều dọc)
 • Nêu rõ thông tin liên quan đến giá trị lớn và nhỏ nhất, có thể trình bày khái quát về những số liệu còn lại

Biểu đồ tròn (Pie charts)

Biểu đồ tròn thường được dùng để trình bày thông tin của một chủ thể tại các thời điểm khác nhau, hoặc cũng có thể tại cùng một thời gian.

Biểu đồ tròn có hai dạng:

Biểu đồ 1 hình tròn

Biểu đồ 1 hình tròn là dạng bài cơ bản nhất trong các dạng pie chart vì cung cấp lượng thông tin không nhiều. Khi mô tả dạng biểu đồ này, các bạn cần:

 • Miêu tả các phần trong pie chart
 • So sánh các phần và đặc biệt chú ý đến các phần chiếm tỉ lệ nhiều nhất, ít hơn, nhiều hơn, ít hơn

Biều đồ nhiều hình tròn là dạng bài phổ biến hơn trong IELTS Writing task 1 với 2 loại bài chính:

Biểu đồ nhiều hình tròn theo thời gian

- Theo thời gian: Các bạn sử dụng cách làm như miêu tả bài line graphs và sử dụng các từ vựng miêu tả xu hướng như rise, fall, increase, decrease...

Biểu đồ nhiều hình tròn không theo thời gian

Đối với dạng biểu đồ này, các bạn không sử dụng các từ vựng miêu tả sự tăng trưởng như đối với biểu đồ 1 hình tròn vì không có sự so sánh giữa các khoảng thời gian. Để miêu tả loại biểu đồ không theo thời gian, các bạn nên:

 • Miêu tả thông tin trên từng biểu đồ, sau đó liên hệ các biểu đồ này với nhau
 • So sánh về sự giống và khác nhau về các phần trong chart

Biểu đồ quy trình (Process)

Cách viết biểu đồ Process khá đặc biệt bởi lẽ từ vựng cho từng quá trình đều được ghi sẵn trên bản đồ. Tuy nhiên, khi miêu tả, bạn cần xác định rõ dạng biểu đồ Process để chọn được "thì" phù hợp. Để mô tả diễn biến của các hoạt động xảy ra trong quy trình, bạn có thể sử dụng "thì hiện tại đơn". Bên cạnh đó, "thì hiện tại hoàn thành" cũng được dùng để xác nhận sự hoàn thành của giai đoạn trong quá khứ. Biểu đồ Process có 2 loại, bao gồm:

 • Biểu đồ về Natural Events: Khi miêu tả những hiện tượng xảy ra trong thiên nhiên như mưa, sự hình thành của mây hay sự xói mòn của núi, chúng ta thường dùng câu chủ động (Active Form). Trong những trường hợp khác, câu bị động vẫn có thể sử dụng khi muốn nhấn mạnh vào chủ thể của giai đoạn đó
 • Biểu đồ về Artificial Events: Khi miêu tả quá trình nhân tạo có sự tham gia, tác động của con người, câu bị động (Passive Form) sẽ thường được sử dụng nhiều hơn

Bản đồ (Map)

Trong IELTS task 1, có hai loại miêu tả bản đồ chính, bao gồm:

 • Bản đồ đơn: Mô tả một địa điểm nào đó. Bản đồ này khá đơn giản và và ít xuất hiện.
 • Bản đồ kép: Mô tả một địa điểm tại hai thời điểm (đôi khi nhiều hơn), hoặc một địa điểm với hai dự án khác nhau. Dạng bản đồ này thường hay xuất hiện hơn trong đề bài. Để miêu tả được sự thay đổi trong dạng biểu đồ này, các bạn cần xác định đúng quãng thời gian để có thể sử dụng "thì" hợp lí.

Ngoài ra, cần khái quát được sự thay đổi nổi bật giữa các bản đồ.

Biểu đồ kết hợp (Mixed graphs)

Biểu đồ kết hợp là dạng bài ghép 2 hay nhiều loại chart với nhau như:

 • Table với pie charts/line graphs/bar charts
 • Pie chart với line graphs/bar charts
 • Line graphs với bar charts

Nhiều bạn sẽ cảm thấy khó khăn khi làm dạng biểu đồ này vì cho rằng dữ liệu của 2 loại biểu đồ là rất nhiều. Tuy nhiên việc phân chia hai biểu đồ thành hai đoạn riêng trong phần Body sẽ giúp các bạn dễ dàng trong việc mô tả và so sánh hơn.

Bên cạnh đó, việc tìm ra điểm tương đồng trong hai biểu đồ được cho và so sánh sẽ giúp bài viết của bạn điểm cao hơn. Cũng như việc mô tả mọi biểu đồ khác trong IELTS task 1 thì việc chọn lọc thông tin nổi bật là rất quan trọng, tránh việc thông tin quá tải và ảnh hưởng đến thời gian hoàn thành bài.

Xem thêm [Review+Download] Sách 600 essential words for the TOEIC

Study Space
Trung tâm tiếng Anh Study Space là một trung tâm tiếng Anh mới thành lập trong năm 2022. Chúng tôi hướng tới chất lượng đào tạo về chuyên môn, cơ sở vật chất giúp học viên có một môi trường học tập tiện ích nhất.
Hỏi & Đáp

We are glad you have chosen to leave a comment. Your email address will not be published.
Please keep in mind that comments are moderated according to our comment policy.

Các bài viết bổ ích khác