Là dân học tiếng Anh, bạn biết gì về “trộn ngôn ngữ” (code-switching)?

Nếu học ngoại ngữ đã lâu, chắc hẳn bạn đã từng nghe qua cách nói chuyện chêm tiếng Anh trong một câu tiếng Việt, hay còn gọi là cách nói trộn ngôn ngữ (code-switching). Ví dụ như: “Ngày hôm nay, Study Space sẽ giới thiệu cho các friend một topic rất thú vị: học ngoại ngữ dễ như ăn pie”. Cách nói này đã gây ra những luồng phản ứng trái chiều khi có người đồng ý, có người phản đối. Dưới góc nhìn là những học sinh ngoại ngữ, hãy cùng Study Space tìm hiểu về vấn đề nhức nhối trên nhé!

học tiếng Anh cùng phương pháp trộn ngôn ngữ

1. Vì sao lại có “trộn ngôn ngữ”

Để có thể diễn đạt một câu nói trọn vẹn, đầy đủ ý tứ chỉ trong một ngôn ngữ, người nói cũng cần phải thông thạo ngôn ngữ ấy đến một mức độ nhất định. Khi người nói vẫn chưa sử dụng quen ngôn ngữ ấy, thì hiện tượng “trộn ngôn ngữ” sẽ xuất hiện.

Chính vì vậy, hiện tượng “trộn ngôn ngữ” này thường xảy ra với những người chỉ quen sử dụng một ngôn ngữ. Khi phải diễn đạt một câu bằng tiếng khác, người ta thường có xu hướng ấp úng vì không kiếm ra được từ ngữ chính xác. Ví dụ như những người Việt kiều, họ thường sẽ gặp khó khăn khi phải nói một câu tiếng Việt chuẩn chỉnh. Chính vì vậy, “trộn ngôn ngữ” chính là cách để cứu cánh cho họ những lúc như thế này.

2. Người Việt chúng mình nghĩ sao về hiện tượng này?

Dù biết hiện tượng này đã xuất hiện từ lâu, nhưng mãi đến khi chị Giang Coco gây bão cùng những câu nói chêm tiếng Anh trong chương trình thực tế Love is Blind, thì giới trẻ mới thực sự hào hứng bàn tán về vấn đề này. Những câu nói trong chương trình như “Có healthy không?”, “Có balanced không?” thậm chí còn được các bạn trẻ yêu thích và gây bão trong suốt một quãng thời gian dài, vì những từ tiếng Anh được chêm vào rất dí dỏm và bắt tai.

Tuy nhiên, cũng có một bộ phận không nhỏ phản đối cách nói chuyện như vậy. Vì khi nói trộn tiếng Anh với tiếng Việt, những người không rành ngoại ngữ sẽ không thể hiểu ý chúng ta. Thậm chí, một số còn cho rằng cách nói như vậy là đang thể hiện sự thiếu tôn trọng với người nghe, và tệ hơn nữa là không giữ gìn sự trong sáng của tiếng Việt.

3. Góc nhìn của Study Space

Với Study Space, tùy trường hợp mà ta nên “trộn ngôn ngữ”. Nếu trò chuyện thân mật với những người bạn đồng trang lứa, chúng ta có thể thêm thắt một vài từ nước ngoài để câu chuyện trở nên hấp dẫn hơn. Còn khi chúng ta có những buổi gặp mặt quan trọng hoặc trao đổi với những người lớn tuổi hơn, ta nên hạn chế “trộn ngôn ngữ” đến mức tối thiểu. Nếu không thể chọn được chính xác từ ngữ, ta hoàn toàn có thể nói chậm lại và chọn những từ ngữ dễ hiểu đơn giản hơn.

4. Học tiếng Anh từ việc “trộn ngôn ngữ” - Tại sao không?

Phần cuối cùng của bài viết hôm nay có lẽ sẽ là phần thú vị và được nhiều bạn học ngoại ngữ quan tâm nhất. Hãy cùng chúng mình xem qua phương pháp học từ vựng đầy thú vị - “Trộn ngôn ngữ” ngay nha! 

Cách thực hiện vô cùng đơn giản. Các bạn chỉ cần viết một đoạn văn bằng tiếng Việt. Sau đó, lồng các từ tiếng Anh vào đoạn văn. Khi trộn ngôn ngữ vào với nhau, bạn sẽ vừa hiểu được ngữ cảnh của từ vựng, lại vừa có thể nhớ từ lâu hơn. Hãy cùng chúng mình xem thử ví dụ bên dưới nhé.

Đọc sách là một trong những hobby của mình. Mình thường đọc sách về các chủ đề như fictional romantic. Các bìa sách của mình thường là hardcover, vì sách rất chắc tay. Mình còn mua một cái bookcase để đựng những cuốn sách của mình.

Những từ in đậm chính là các từ vựng có liên quan đến chủ đề đọc sách. Khi học từ vựng bằng phương pháp trộn từ vựng, bạn đã có thể ghi nhớ các từ vựng có liên quan đến nhau trong 1 lần học. Thật thú vị phải không nào?

Trên đây là những chia sẻ của Study Space về chủ đề “trộn ngôn ngữ” - code switching này. Đừng ngại chia sẻ góc nhìn của bạn về vấn đề này cho chúng mình cùng biết nữa nhe! Trong thời gian chờ đợi chúng mình ra những bài viết mới, các bạn có thể tìm đọc một số bài viết cũ tại đây nhe! Chúng mình sẽ hẹn gặp lại các bạn trong thời gian sớm nhất!

Study Space
Trung tâm tiếng Anh Study Space là một trung tâm tiếng Anh mới thành lập trong năm 2022. Chúng tôi hướng tới chất lượng đào tạo về chuyên môn, cơ sở vật chất giúp học viên có một môi trường học tập tiện ích nhất.
Hỏi & Đáp

We are glad you have chosen to leave a comment. Your email address will not be published.
Please keep in mind that comments are moderated according to our comment policy.

Các bài viết bổ ích khác