Học tiếng Anh như không học. Tại sao không ?

Học tiếng anh vui như không học

Bạn có biết, để học được tiếng Anh cơ bản thì bạn cần phải có phương pháp phù hợp để học không bị chán. Vậy phương pháp học nào là hiệu quả ? Trong bài viết này, mình sẽ chia sẻ với các bạn 3 mẹo học tiếng Anh có thể tự học ở nhà mà hiệu quả nhưng học mà như không học. Bạn chỉ cần bỏ một chút thời gian mỗi ngày để làm điều đó mà thôi. Sau khi áp dụng xong thì bạn sẽ thấy học tiếng Anh dễ lắm, thích lắm, vui lắm. Nhưng mình đoán, nếu như không nói kỹ thì nhiều bạn sẽ rất mông lung, không hiểu tại sao mình nói như vậy.

Vậy nên, mình sẽ chia sẻ thật kỹ để sau khi đọc bài viết này thì các bạn sẽ thấy học tiếng Anh không còn khổ sở mà rất vui, rất dễ và quan trọng là thích thú học tiếng Anh hơn nha.

Học tiếng Anh qua phim ảnh

Cách đầu tiên rất đơn giản, dễ làm và dễ nghiện là xem phim. Cái này mình chắc chắn là các bạn đã nghe nhiều rồi, nhưng mà đừng vội thoát ra, đợi tí để mình nói kỹ hơn về cách học này nè. Xã hội và công nghệ ngày càng phát triển, bạn có thể dễ dàng xem phim trên mọi thiết bị từ điện thoại đến máy tính bất cứ lúc nào. Chưa kể có rất nhiều website xem phim miễn phí với đầy đủ phụ đề tiếng Việt đến tiếng Anh.

Học tiếng anh qua phim ảnh

Nói là như vậy, các bạn sẽ hỏi tại sao cũng cách này nhưng sẽ có người giỏi, có người lại không. Câu trả lời nằm ở chỗ họ xem phim có phụ đề tiếng Anh. Nếu các bạn xem phim có phụ đề tiếng Việt thì cũng tốt thôi, không sao cả nhưng lâu dần bạn sẽ bị phụ thuộc vào cái phụ đề tiếng Việt ấy. Khi bật phim lên, bạn sẽ chỉ chăm chăm đọc phụ đề mà không để ý nghe nữa, cho nên không có tác dụng gì hết.

Bạn hãy thử xem phụ đề tiếng Anh và đừng ép bản thân mình phải hiểu mọi thứ, bạn không hiểu được 100% ý nghĩa bộ phim ấy là chuyện bình thường. Chẳng có ai hiểu hết 100% ngay từ những lần xem đầu cả. Cái gì hay thì cứ xem đi xem lại nhiều lần, càng xem bạn sẽ càng hiểu nhiều hơn. Hơi tốn thời gian nhưng nếu ngay từ lần xem đầu, bạn ép bản thân phải hiểu hết và liên tục ngưng lại để tra từ điển từng từ thì bạn sẽ mau chán lắm.

Cái quan trọng của cách học này không phải là bạn hiểu hết 100% bộ phim mà là bạn học được những từ mới cũng như hiểu được ngữ cảnh mà nhân vật sử dụng trong bộ phim ấy. Ngoài việc xem phụ đề tiếng Anh thì bạn cần nghe và lặp lại những gì bạn nghe được. Trong một bộ phim hay, thì chắc chắn là sẽ có nhiều câu thoại hay mà bạn thích. Càng hay, càng mắc cười thì bạn càng phải nhớ câu thoại ấy trong đầu và nói ra bằng miệng. Việc xem phim và nhớ các câu thoại ấy sẽ không chỉ giúp bạn rèn luyện những dòng suy nghĩ tiếng Anh trong đầu, mà còn rèn bạn cách phát âm, cách biểu đạt bằng tiếng Anh thông qua việc bạn nói lại câu thoại ấy.

Tóm lại, bạn phải nhớ câu thoại mà bạn thích và nghĩ đến tình huống trong phim mà bạn thích. Sẽ không quá khó thực hành nếu như bạn xem đi xem lại một bộ phim mà bạn thích và có thể thuộc từng lời thoại trong phim là chuyện rất bình thường đúng không. Cá nhân mình rất thích xem phim vào buổi tối sau khi tắm rửa sạch sẽ và hoàn thành hết tất cả công việc, tắt hết đèn, bật máy lạnh, đắp chăn và bật netflix xem phim. Sướng lắm, các bạn có giống mình không. Một mẹo học tiếng Anh quá vui, quá dễ vừa giải trí vừa trau dồi tiếng Anh hàng ngày đúng không.

Theo dõi những Youtuber nói tiếng Anh bạn thích

Cách thứ hai cũng rất dễ và hay không kém cách đầu tiên, đó là theo dõi Youtuber nước ngoài mà mình thích. Youtube là một kênh mạng xã hội đã không còn xa lạ với giới trẻ ngày nay, các bạn theo dõi nhiều Youtuber, xem nhiều nhưng không phải ai cũng biết cách này. Không quan trọng lĩnh vực bạn yêu thích là gì, cuộc sống hay công nghệ, làm đẹp hay ẩm thực, tất cả đều có trên YouTube.

Theo dõi những Youtuber nói tiếng Anh bạn thích

Bạn chỉ cần follow những kênh bạn thích, ưu tiên những kênh lớn và có đầu tư nhé tại vì thường những kênh này sẽ có phụ đề tiếng anh. Đây là một cách tuyệt vời để thực hành tiếng Anh mỗi ngày trong thời gian nghỉ ngơi ngắn ngủi mà không cần phải xem toàn bộ bộ phim dài hai giờ. Mình nói nghỉ ngơi ở đây chỉ là ví dụ thôi, cá nhân mình cũng xem youtube khá nhiều và mình biết các bạn cũng giống mình bởi vì ngoài làm việc ra, dù bất cứ ngành nghề nào thì cũng cần tiêu thụ nội dung Internet mà thôi.

Các bạn chọn một kênh Youtube mà bạn thích để xem, nhưng nhớ là kênh Youtube phải chất lượng thì mới có phụ đề tiếng Anh nha. Khi mà ấn vào một video các bạn sẽ thấy cái nút CC để bật phụ đề lên, các bạn chỉ ấn vào là sẽ ra phụ đề tiếng anh. Nếu bạn chưa nghe được nhiều, bạn có thể nhìn phụ đề nhiều hơn, nhưng khi bạn quen với nó, bạn sẽ xem ít phụ đề hơn mỗi ngày. Điều này phụ thuộc vào tốc độ tiến bộ của mỗi cá nhân. Ngoài việc luyện nghe, bạn cần nhắc lại những cụm từ mà bạn thấy thú vị, cố gắng để nghe giống của người Youtuber đó, luyện phát âm và cách biểu đạt của bạn.

Hát theo nhạc tiếng Anh

Mẹo thứ ba là hát theo nhạc. Bạn không nhất thiết phải nghe trên Youtube đâu, có thể là Spotify hoặc những website nghe nhạc mà bạn hay nghe. Có câu "hát hay không bằng hay hát", không phải ai cũng hát hay nhưng chắc chắn là ai cũng thích nghe nhạc hết. Nghe nhạc và hát theo là một cách rất hay để cải thiện trình độ tiếng Anh của bạn.

Hát theo nhạc tiếng Anh

Tất cả những gì bạn cần làm là tìm bài hát bạn thích và quan trọng là phải có lyrics nha. Bạn có thể tìm trên Youtube với những video lyrics như dạng karaoke. Tức là, bên cạnh video MV, luôn có một video chỉ có âm thanh với lời bài hát trên màn hình. Chỉ cần lắng nghe và hát theo. Mọi người đều thích nó theo cách này và nó không cần bất kỳ nỗ lực nào, nhưng kỹ năng phát âm của bạn cải thiện rất nhanh chóng.

Đối với các bài hát nổi tiếng đều có phần phát văn bản, nhưng đối với các bài hát của các ca sĩ nhỏ như nhạc underground, bạn có thể kéo xuống phần bình luận thì kiểu gì cũng có một lời bình luận với lời bài hát.

Hi vọng các bạn thích bài viết này, nếu bạn có cách học nào hay thì đừng ngại chia sẻ với mình dưới phần bình luận nhé. Đừng quên theo dõi fanpage Study Space để đọc thêm nhiều bài viết hay cũng như nhiều kiến thức thú vị nha.

Nếu bạn muốn cải thiện kỹ nặng nói - viết thì xem thêm Hơn 30 cách nói thay thế cho "Very" tại đây.

Study Space
Trung tâm tiếng Anh Study Space là một trung tâm tiếng Anh mới thành lập trong năm 2022. Chúng tôi hướng tới chất lượng đào tạo về chuyên môn, cơ sở vật chất giúp học viên có một môi trường học tập tiện ích nhất.
Hỏi & Đáp

We are glad you have chosen to leave a comment. Your email address will not be published.
Please keep in mind that comments are moderated according to our comment policy.

1 Bình Luận

Các bài viết bổ ích khác