IELTS Speaking: 5 kinh nghiệm có ích giúp bạn tự ôn thi một cách hiệu quả

“Giao tiếp là chìa khóa của thành công”

Thật đúng như thế, kỹ năng Nói (Speaking) bao giờ cũng là một kỹ năng đặc biệt quan trọng mà chúng ta cần chú trọng khi bắt đầu học một ngoại ngữ nói chung và học tiếng Anh nói riêng. Song, với không ít bạn trẻ mới bắt đầu học IELTS, IELTS Speaking chẳng khác nào “cơn ác mộng khi cho dù bản thân đã chuẩn bị khá kỹ lưỡng về mặt từ vựng, phát âm, ngữ pháp hay thậm chí là tìm và học thuộc câu trả lời mẫu từ trước, vẫn khó thể đạt band điểm như mong đợi.

May mắn thay, việc chinh phục kỹ năng Speaking thật ra không hề khó như chúng ta tưởng. Chúng ta hoàn toàn có thể làm chủ nó trong tầm tay. Một trong những yếu tố quyết định nằm ở việc tự luyện tập. Và điều đó chưa bao giờ là thừa thãi ngay cả khi bạn đã có mentor, partner hay teacher.

Vì vậy, để luyện thi tại nhà tối ưu nhất, hãy cùng tham khảo 5 kinh nghiệm giúp bạn tự ôn IELTS Speaking một cách hiệu quả qua bài viết dưới đây nhé.

1. Nắm rõ cấu trúc của bài thi IELTS Speaking

Kinh nghiệm đầu tiên là mỗi chúng ta nên hiểu và nắm rõ cấu trúc của một bài thi IELTS Speaking. Việc nghiên cứu cấu trúc của một bài thi Speaking sẽ giúp bạn rất nhiều trong công cuộc chinh phục band điểm cao như mong đợi, nhất là, chúng mình sẽ biết được đâu là những tiêu chí chấm điểm trong từng phần và thực hiện chính xác những gì giám khảo yêu cầu. Vậy thì một bài thi IELTS chuẩn sẽ có những gì? Cùng tìm hiểu với chúng mình thông qua hình ảnh bên dưới đây nhé!

Như vậy, một bài thi IELTS Speaking sẽ có 3 phần và kéo dài trong khoảng 15 phút, với mỗi phần thi đều sẽ được ghi âm lại. Chúng mình có một vài chia sẻ nhỏ cho các bạn ở mỗi phần thi như sau:

  • Part 1: Phần này chủ yếu sẽ là vài câu hỏi ngắn để bạn có thể giới thiệu về bản thân, gia đình, công việc,… Lời khuyên là chúng ta nên triển khai trả lời ý trọng tâm trong 3-4 câu. Bên cạnh về độ mạch lạc, trôi chảy, tự nhiên khi nói, việc chúng ta ‘double tense’ hay kết hợp với nhiều thì khác sẽ thể hiện sự linh hoạt trong ngữ pháp của mình sẽ là một điểm cộng lớn trong bài thi nữa đó.
Bạn có thể đọc thêm: Top 5 “thì” nên nắm chắc khi học IELTS – IELTS Grammar Tenses
  • Part 2: Mỗi chúng ta nên tự xây dựng một bộ khung (gồm câu mở đoạn cho từng phần: mở - thân - kết trong bài nói) cho mình từ trước và sau đó sẽ áp dụng ở mọi bài.
  • Part 3: Trong Part 3, bạn sẽ được giám khảo hỏi những câu hỏi có liên quan đến chủ đề của Part 2 trước đó. Bạn sẽ được giám khảo yêu cầu thảo luận ý kiến và vấn đề chuyên sâu, mở rộng hơn. Nếu bạn đã “cạn” ý tưởng tạm thời thì đừng quá lo lắng. Đầu tiên, hãy cố gắng suy nghĩ và đưa ra 1 câu trả lời cho câu hỏi. Tiếp theo, chúng ta sẽ hoàn chỉnh câu trả lời bằng 1-2 lời giải thích và kết thúc nó bằng một ví dụ dẫn chứng cụ thể mà bạn nhớ được. Nhưng nếu bản thân chúng ta không thể liên tưởng hay nghĩ ra bất cứ ví dụ nào, thì mình có thể hãy lấy những ví dụ từ những thông tin trên Internet hay những nghiên cứu gần đây nhất mình đọc được.

2. Luyện phát âm

Để có thể thành thạo kỹ năng Speaking trong bài thi IELTS, luyện phát âm là giai đoạn bạn không nên bỏ qua. Bởi nếu không nắm rõ các âm thì thật sự sẽ không nói được hoặc khó thể nói chuẩn. Chúng ta cần nắm vững 44 âm IPA để học cách đánh vần các âm tiếng Anh cho chính xác. Khi gặp một từ mới, chúng ta đừng chỉ tra cứu nghĩa mà hãy lưu tâm đến cả phiên âm và trọng âm của từ đó nữa. Vì nếu bạn phát âm đúng từ đó, bạn sẽ dễ dàng hình dung ra mặt chữ cũng như nghĩa hơn là việc chép đi chép lại. 

Tuy nhiên, bạn cũng không cần phải quá căng thẳng ở giai đoạn này. Qua một quá trình luyện nghe nói lâu dài, dần dần bạn sẽ biết cách phát âm các âm này chuẩn và tự nhiên hơn. Và để chắc chắn mình đã đọc đúng hay chưa, chúng ta có thể tham khảo các series chữa phát âm trên Youtube và ghi âm giọng nói của bản thân lại để sau đó tự đánh giá xem mình phát âm giống được bao nhiêu phần trăm rồi.

Các bạn có thể tham khảo Series The Sounds Of English của kênh BBC Learning English: tại đây

3. Tạm “quên đi” tiếng Việt

Khi phải nói bằng tiếng Anh, bạn có hay rơi vào tình trạng triển khai ý trả lời bằng tiếng Việt rồi sau đó dịch sang tiếng Anh không? Đây là tình trạng không ít người học gặp phải và cũng khiến chúng ta khó thể tư duy bằng tiếng Anh - nghe thì hiểu nhưng lại gặp khó khăn khi nói, không thể diễn đạt ý của mình trong các cuộc nói chuyện trực tiếp. 

Để cải thiện ý tưởng khi nói, chúng mình hãy bắt đầu với việc tập suy nghĩ bằng tiếng Anh. Mới bắt đầu thì chúng ta có thể nghĩ những cụm từ quen thuộc và đơn giản trước. Lưu ý hạn chế dịch nhiều nhất có thể, bạn có thể sử dụng từ điển Anh-Anh để tăng khả năng suy nghĩ bằng tiếng Anh cũng như cải thiện phản xạ một cách đáng kể. 

Ngoài ra, để “nạp” cho bản thân nhiều kiến thức và ý tưởng, chúng mình có thể nghe và bắt chước theo cách triển khai ý của người bản xứ. Cách dễ nhất là lắng nghe thật kỹ từng câu thoại bằng tiếng Anh trong bộ phim bạn thích, sau đó bắt chước nói lại câu thoại đó. Làm theo cách này, bạn không chỉ giúp bạn nói tự nhiên hơn mà còn học thêm từ vựng và những cách dùng hay ho của chúng nữa.

4. Đừng cố học nhồi quá nhiều từ vựng “khủng”

Mặc dù trau dồi từ vựng là một điều rất tốt cho mỗi người chúng ta để có thể sử dụng tiếng Anh thành thạo hơn. Nhưng thay vì chú trọng vào “lượng”, chúng mình nghĩ các bạn nên tập trung vào “chất” hơn. Điều đó có nghĩa là chúng ta không nhất thiết phải cố nhồi nhét thật nhiều từ vựng để gây ấn tượng với giám khảo, thay vào đó, chúng ta hãy cố gắng sử dụng từ vựng một cách tự nhiên nhất có thể.

Để làm được điều đó, chúng mình khuyên bạn có thể ghi lại những từ vựng mà bản thân thích, sau đó thử đặt câu đi kèm với từ vựng này hoặc tìm các mẫu câu trên từ điển mà có sử dụng từ đó để nắm được ngữ cảnh nào nên dùng từ này. Sau đó, mở rộng ra bằng cách học cả từ vựng đồng nghĩa lần trái nghĩa của từ này theo cách tương tự. Như thế, bạn không những có thể ghi nhớ từ vựng nhanh hơn, mà còn giúp bạn dùng từ ngày một “đắt” hơn.

5. Xây dựng môi trường sử dụng tiếng Anh hàng ngày

Để có thể diễn đạt ý một cách trôi chảy, tự nhiên và mạch lạc bằng tiếng Anh, chúng ta cần kiên trì và nỗ lực trong một thời gian dài. Bởi vì kỹ năng nói tiếng Anh được hình thành và hoàn thiện từng ngày một. Tuy nhiên, cũng chính vì điều đó, chúng ta không nên cố ép bản thân mình phải học quá nhiều. Thay vào đó, hãy biến việc luyện tập thành một thói quen mỗi ngày của chúng ta trong cuộc sống hằng ngày. Để Study Space mách bạn một số cách để duy trì thói quen sử dụng tiếng Anh sao cho hiệu quả nhất nhé.

  • Dành ra ít nhất 45 phút mỗi ngày cho việc luyện tập Speaking;
  • Chia nhỏ thời gian luyện tập: Bạn có thể luyện tập liên tục trong 25 phút và sau đó nghỉ 5 phút rồi quay trở lại 25 phút tiếp theo. Cách này sẽ giúp bạn tận dụng tối đa mỗi 25 phút để tập trung tốt nhất vào việc luyện nói và từ đó giúp bạn tiến bộ nhanh hơn;
  • Sưu tầm các câu hỏi trong các đề IELTS Speaking để luyện tập trả lời theo. Cách này không chỉ giúp bạn làm quen với bài thi thật mà còn mở rộng thêm vô vàn ‘idea’ bổ ích cho bài thi thật sau này;
  • Cuối cùng, tránh xa các thiết bị điện tử hoặc các thiết bị tương tác có thể khiến bạn mất tập trung. 

Và đó là 5 kinh nghiệm giúp bạn tự ôn IELTS Speaking một cách hiệu quả mà chúng mình muốn chia sẻ đến các bạn. Hy vọng bài viết này sẽ hữu ích với các bạn. Đừng quên tiếp tục theo dõi Study Space để cập nhật những chia sẻ mới nhất nhé!

Study Space
Trung tâm tiếng Anh Study Space là một trung tâm tiếng Anh mới thành lập trong năm 2022. Chúng tôi hướng tới chất lượng đào tạo về chuyên môn, cơ sở vật chất giúp học viên có một môi trường học tập tiện ích nhất.
Hỏi & Đáp

We are glad you have chosen to leave a comment. Your email address will not be published.
Please keep in mind that comments are moderated according to our comment policy.

4 Bình Luận

Các bài viết bổ ích khác