3 kỹ năng Đọc giúp bạn điểm cao trong TOEIC Reading

Reading chính là một trong những kỹ năng tiếng Anh cực kỳ quan trọng với các bạn học sinh sinh viên thi THPT Quốc gia và thi TOEIC. Vì câu hỏi trong các đề thi này thường xoay quanh vấn đề Đọc hiểu, nên các bạn đã dành thời gian ôn luyện cho kỹ năng này rất nhiều. Ngoài việc mở rộng từ vựng và nắm chắc ngữ pháp, đâu là một số kỹ năng làm bài Đọc mà các bạn cần thành thạo khi ôn luyện Reading TOEIC? Hãy cùng Study Space chúng mình điểm qua tại bài viết bên dưới nhé!

1. Scanning

Một trong những kỹ năng làm bài Đọc quan trọng thường được nhiều người nhắc đến chính là scanning - kỹ năng đọc nhanh để lấy thông tin. Với thời lượng có hạn và số lượng từ của mỗi bài đọc rất dài, chúng ta cần đặc biệt thành thạo kỹ năng scanning để có thể rà tìm những thông tin, dữ liệu có sẵn trong bài đọc và trả lời cho câu hỏi trong thời gian sớm nhất. Nếu không sử dụng kỹ năng này, chúng ta rất dễ bị lạc thông tin và mất rất nhiều thời gian mà không giải quyết được nhiều câu hỏi. 

Vậy scanning có thể được dùng để làm những dạng câu hỏi nào? Câu trả lời là bạn có thể ứng dụng kỹ năng này vào bất kỳ câu hỏi nào đòi hỏi đáp án cho một dữ liệu chi tiết, ví dụ như số liệu, họ tên riêng, ngày tháng ,.. hoặc các từ khóa. 

Chính vì vậy, các bạn hãy thường xuyên luyện tập kỹ năng scanning để có thể hoàn thành bài đọc thật nhanh mà vẫn chắc đúng nha. “Làm việc thông minh chứ đừng làm việc chăm chỉ” mà!

2. Skimming

Kỹ năng làm bài Đọc tiếp theo luôn đi đôi với scanning chính là skimming. Để đảm bảo hoàn thành xuất sắc bài đọc, ngoài việc đọc để lấy thông tin cụ thể, chính xác, chúng mình cũng cần phải hiểu được ý chính của toàn bài để không bị mất phương hướng cũng như hiểu sai ý trong quá trình làm bài. Kỹ năng skimming sẽ giúp chúng ta làm điều này - đọc để hiểu được ý chính của cả bài. 

Để áp dụng được thủ thuật này, bạn nên đọc câu chủ đề của các đoạn để nắm ý chính từng đoạn và ý chính của cả bài. Thông thường ý chính của bài sẽ xuất hiện ở câu đầu hoặc câu cuối đoạn. Hạn chế đọc kỹ từng thông tin chi tiết, vì như vậy sẽ làm tốn khá nhiều thời gian. 

3. Highlight, gạch chân từ khóa

Một kỹ thuật tiếp theo mà các bạn có thể áp dụng để tối ưu hóa thời gian làm bài chính là gạch chân từ khóa cần tìm. Ngay sau khi đọc câu hỏi, các bạn hãy xác định ngay các từ khóa, kiểu thông tin cần thiết để trả lời cho câu hỏi đó. Tiếp đến, trong quá trình đọc bài, hãy gạch chân những từ khóa tương tự. Ví dụ, nếu đề hỏi về số điện thoại, thì bạn cần đặc biệt chú ý đến các dãy số được nhắc đến trong bài viết. Việc này sẽ giúp chúng ta tìm ra câu trả lời nhanh hơn đó nha!

Trên đây là một số bí quyết của Study Space về kỹ năng làm bài Đọc để giúp bạn hoàn thành phần Reading một cách xuất sắc nhất. Các bạn đừng quên tham gia vào group học TOEIC của Study Space để có thể nhận ngay những tài liệu, những bí quyết cực xịn về TOEIC như thế này nhé! 

Ngoài ra, bạn có bất kỳ chủ đề nào muốn Study Space chia sẻ hay không? Đừng quên để lại bình luận phía bên dưới, cũng như tiếp tục ủng hộ và chia sẻ bài viết thật nhiều nha! Chúng mình sẽ còn trở lại với nhiều bài viết hấp dẫn hơn nữa trong tương lai đó!

Study Space
Trung tâm tiếng Anh Study Space là một trung tâm tiếng Anh mới thành lập trong năm 2022. Chúng tôi hướng tới chất lượng đào tạo về chuyên môn, cơ sở vật chất giúp học viên có một môi trường học tập tiện ích nhất.
Hỏi & Đáp

We are glad you have chosen to leave a comment. Your email address will not be published.
Please keep in mind that comments are moderated according to our comment policy.

Các bài viết bổ ích khác