Đăng ký ngay

FILLER WORDS | 6 FILLER WORDS GIÚP TĂNG ĐIỂM NÓI IELTS CỦA BẠN

Như bạn đã biết, IELTS Speaking Test đánh giá dựa trên 4 tiêu chí: từ vựng, ngữ pháp, phát âm và độ trôi chảy. Trong số các tiêu chí này, tiêu chí cuối cùng tập trung đặc biệt vào việc sử dụng các filler words theo nhiều cách khác nhau một cách đa dạng và đúng ngữ cảnh. 

1. Filler Words là gì?

Filler Words trong IELTS SPEAKING

Trong tiếng Anh nói chung, có rất nhiều loại Filler Words hay còn được biết đến là Fluency Discourse Markers. Những từ này không làm thay đổi ý chính của câu, nhưng chúng lại đóng vai trò quan trọng trong việc làm tăng tính diễn đạt tự nhiên và điền vào các khoảng ngắt trong bài nói, chẳng hạn như “uh, er, like, you know…”. 

Ví dụ: Currently, the environment is Ummm…heavily polluted, you know?

Nếu bỏ các từ “um” “you know” thì chúng ta sẽ có câu “Currently, the environment is heavily polluted” hoàn toàn đầy đủ và đúng về mặt nghĩa. Tuy nhiên, việc sử dụng những từ này rất phổ biến trong tiếng Anh trong cả giao tiếp, điện ảnh…nhưng lại ít hữu ích trong việc truyền đạt thông tin, nhưng lại đóng vai trò quan trọng trong tiếng Anh.

Tuy nhiên, việc lạm dụng các Filler Words không phải lúc nào cũng là điều tốt. Đặc biệt, việc sử dụng các từ như "uh, er, like …" không chỉ khiến diễn đạt thiếu tự nhiên mà còn khiến câu văn khó hiểu và mất điểm. Vậy làm cách nào để sử dụng Filler Words một cách hiệu quả?

2. Làm thế nào để sử dụng Filler Words hiệu quả?

Khả năng sử dụng các Filler Words là quan trọng đối với người học nhằm đạt được điểm kiểm tra từ 6.0 trở lên. Chúng được biết đến như một trong những công cụ hiệu quả nhất để kết nối các câu và ý tưởng lại với nhau. Không chỉ giúp tăng độ trôi chảy, duy trì sự nhất quán, định hướng cảm xúc của người nói mà còn làm cho người nói trở nên tự nhiên và giống tiếng Anh bản địa hơn.

3. Một số tình huống cần lưu ý khi sử dụng Filler Words

Filler words được sử dụng cho một số mục đích cơ bản như sau: 

  • Thể hiện việc bạn đang cân nhắc ý tưởng. 

Ex: I basically...took piano lessons when I was in middle school 

  • Giảm mức độ nghiêm trọng của câu trả lời

Ex: Well, I would say that I did not have the time to maintain that healthy habit when I was at college.

  • Làm tăng giảm mức độ hoặc thể hiện thái độ của người nói trong câu

Ex: I think your cakes are delicious, but you know I don't really like them because of the sweetness.

  • Câu giờ

– Q: Why don’t you like your country’s traditional food?

– A: Well, you see…I just don’t like the sweet taste of it since most of the time, I tend to prefer eating something sour and spicy.

4. Các filler words thông dụng mà người học IELTS nên biết

  • Well

“Well” được sử dụng trong một số tình huống nhất định, chẳng hạn như để thể hiện rằng bạn đang suy nghĩ hoặc để dừng lại một cách tự nhiên ở giữa câu.

  • Actually/ Basically

Đây là những trạng từ được dùng như từ đệm giúp nâng cao trình độ của câu. Từ “Actually” được sử dụng để chỉ điều gì đó mà người nói tin là đúng và người khác có thể không đồng ý.

  • You see & You know

“You see” được dùng để chia sẻ một vấn đề mà người nói cho rằng người nghe không biết. Trong khi đó, “You know” được sử dụng để chia sẻ về một vấn đề mà người nói cho rằng người nghe đã biết.

  • I mean

“I mean” được sử dụng để làm rõ hoặc nhấn mạnh thái độ hoặc cảm xúc của người nói về một vấn đề.

  • I guess/I suppose

“I guess” and “I suppose” được sử dụng để chỉ ra rằng người nói đang thiếu quyết đoán hoặc không chắc chắn về sự việc / vấn đề mà anh ta đang nói đến. “I guess” được sử dụng trong văn nói khá phổ biến, trong khi “I suppose” được sử dụng chọn lọc và mang ý nghĩa trang trọng hơn.

  • Like

Like được sử dụng để ám chỉ điều gì đó không hoàn toàn đúng hoặc ngụ ý rằng người nói cần một chút thời gian để suy nghĩ nên dùng từ gì tiếp theo để diễn đạt ý.

Một số Filler Words bạn có thể tham khảo để tăng điểm IELTS SPEAKING

Trên đây là định nghĩa và cách sử dụng các Filler Words khi dùng trong IETLS speaking. Mong rằng những kiến ​​thức mà Study Space chia sẻ sẽ giúp ích cho việc học IELTS của bạn. Theo dõi trang fanpage Study Space để theo dõi thêm các kỹ năng và khóa học.

Nếu bạn muốn đọc thêm các bài viết khác, hãy xem tại đây nha.

Study Space

Trung tâm tiếng Anh Study Space là một trung tâm tiếng Anh mới thành lập trong năm 2022. Chúng tôi hướng tới chất lượng đào tạo về chuyên môn, cơ sở vật chất giúp học viên có một môi trường học tập tiện ích nhất.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bài viết liên quan

phone-handsetphonemap-markermenuchevron-down