Đăng ký ngay

IELTS Speaking: Topic Scenery - Tham khảo câu trả lời mẫu từ nhân vật Phùng (Chiếc thuyền ngoài xa - Nguyễn Minh Châu)

"Chiếc thuyền ngoài xa" của nhà văn Nguyễn Minh Châu đã xuất hiện trong Đề thi chính thức môn Ngữ văn Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 vừa qua.

Đoạn trích được chọn xoay quanh phát hiện vẻ đẹp của chiếc thuyền ngoài xa của nhân vật Phùng - một vẻ đẹp hoàn mỹ của chiếc thuyền ngoài xa trên biển sớm mờ sương.

Vậy sẽ ra sao nếu cảnh “đắt” trời cho trong “Chiếc thuyền ngoài xa” ấy được nhân vật Phùng dùng để trả lời trong bài IELTS Speaking với topic Scenery nhỉ? Cùng chúng mình khám phá ngay thôi nào.

Về phần thi IELTS Speaking: IELTS Cue Card/Candidate Task Card

Trong phần thi số 2 của IELTS Speaking, mỗi thí sinh sẽ có đúng 1 phút để chuẩn bị cho câu trả lời của mình về một chủ đề cụ thể.

Và chủ đề này được gọi là IELTS Cue Card/Candidate Task (Thẻ gợi ý IELTS hoặc Thẻ nhiệm vụ của thí sinh). 

Những hướng dẫn của phần thi Speaking này sẽ được viết trên một tấm thiệp do giám khảo đưa cho chúng ta.

Vậy hãy cùng khám phá IELTS Speaking Cue Card dành cho nhân vật Phùng ngay bên dưới đây nhé!

ielts speaking chiếc thuyền ngoài xa

Topic: Describe the most beautiful natural scenery you have ever seen

You should say:

 • Why you went there
 • What the attraction was
 • You enjoyed the visit or not
Vừa học IELTS Speaking vừa cảm văn học nhé

Câu trả lời IELTS Speaking của nhân vật Phùng (Chiếc thuyền ngoài xa - Nguyễn Minh Châu)

As a photography artist, I went on a business trip to the Central Coast which was once my battleground to take satisfactory artistic pictures for the next year's calendar. After nearly a week of waiting and searching, I finally encountered the beauty of the fishing boat collecting nets at dawn

It was a distant boat in the morning mist, so picturesque, so beautiful that perhaps in my entire professional life, I had never seen such an ‘expensive’ scene. The bow of the boat imprinted a vague outline in the milky white fog with a slight pink color from the sunlight shining in. Several silhouettes of adults and children sitting as still as statues on a cupped roof.

The whole scene from the lines to the light is harmonious and beautiful. I really enjoyed this shimmering and beautiful scene. But at the same time I felt overwhelmed with happiness, confused, as if someone had tightened my heart. And at that moment of confusion, I thought I had just discovered the truth of perfection, discovered the pure air of the soul. 

All those things brought a moment of happiness that filled my soul and I shot continuously to capture all the sublime beauty of the scene into the lens. Truth be told, I was completely satisfied with the artwork I captured through the lens.

Study IELTS Vocabulary

 • go on a business trip: đi công tác (trong tác phẩm, tác giả viết Phùng đi thực tế)
 • artistic: nghệ thuật, mang tính thẩm mỹ
 • encounter: bắt gặp, gặp gỡ
 • at dawn: bình minh
 • mist: màn sương mỏng 
 • picturesque: đẹp như tranh 
 • imprint: in lên, để lại dấu vết
 • silhouette: hình bóng, dáng hình
 • harmonious: hài hòa, đồng điệu
 • shimmering: lung linh, huyền ảo
 • overwhelmed: bị choáng ngợp
 • sublime: siêu phàm, tuyệt mỹ, tuyệt hảo
 • truth be told: thật lòng nói

Bản dịch:

Là một nghệ sĩ nhiếp ảnh, đã có lần tôi đi thực tế đến bờ biển Miền Trung, nơi chiến trường xưa mình đã từng chiến đấu để chụp những bức ảnh nghệ thuật thỏa đáng cho tờ lịch năm mới. Sau gần một tuần chờ đợi và tìm kiếm, cuối cùng tôi cũng đã bắt gặp vẻ đẹp của chiếc thuyền đánh cá đang kéo lưới vào lúc sớm bình minh.

Khung cảnh biển rộng lớn, bao trùm bởi ánh ban mai, một chiếc thuyền với những đường nét mờ ảo dần tiến lại. Một vẻ đẹp thật tuyệt mỹ mà có lẽ suốt một đời cầm máy ảnh chưa bao giờ tôi được thấy một cảnh "đắt" trời cho như vậy. Trước mặt tôi là một bức tranh mực tàu của một danh họa thời cổ.

Mũi thuyền in một nét mơ hồ lòe nhòe vào bầu sương mù trắng như sữa có pha đôi chút màu hồng hồng do ánh mặt trời chiếu vào. Vài bóng người lớn lẫn trẻ con ngồi im phăng phắc như tượng trên chiếc mui khum khum, đang hưởng mặt vào bờ…

Toàn bộ khung cảnh từ đường nét đến ánh sáng đều hài hòa và đẹp, một vẻ đẹp thực đơn giản và toàn bích khiến đứng trước nó tôi trở nên bối rối, trong trái tim như có cái gì bóp thắt vào?… Trong giây phút bối rối, tôi tưởng chính mình vừa khám phá thấy cái chân lý của sự toàn thiện, khám phá thấy cái khoảnh khắc trong ngân tâm hồn.

Đứng trước khung cảnh trời cho ấy, tôi đã bấm máy liên tục như sợ để lỡ mất dù chỉ là một khoảnh khắc. Thật lòng mà nói, tôi rất lấy làm mãn nguyện với bức ảnh tuyệt bích tôi ghi lại bằng chiếc máy ảnh của mình.  

(Trích Chiếc thuyền ngoài xa - Nguyễn Minh Châu)

Lời kết

nhân vật Phùng

Hy vọng qua câu trả lời IELTS Speaking của Phùng, chúng mình đã bỏ túi được nhiều từ vựng hay cũng như nắm được vài mẫu câu dùng để miêu tả cảnh đẹp bằng tiếng Anh thật trôi chảy và đầy tự tin. 

Tiếp tục theo dõi chúng mình để xem thêm nhiều bài viết bổ ích và thú vị trong thời gian tới nha.

Study Space

Trung tâm tiếng Anh Study Space là một trung tâm tiếng Anh mới thành lập trong năm 2022. Chúng tôi hướng tới chất lượng đào tạo về chuyên môn, cơ sở vật chất giúp học viên có một môi trường học tập tiện ích nhất.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bài viết liên quan

phone-handsetphonemap-markermenuchevron-down