Đăng ký ngay

IELTS Speaking: 4 idioms thông dụng chốn công sở và cách dùng của chúng

Idioms là những cụm từ được sử dụng nhiều trong tiếng Anh giao tiếp hằng ngày. Thêm vào đó, việc áp dụng idiom khi nói tiếng Anh, hay cụ thể hơn là trong IELTS Speaking sẽ giúp bài nói của chúng ta trở nên tự nhiên hơn và nghe giống người bản xứ hơn rất nhiều.
Ngoài ra, chúng còn giúp nâng cấp bài thi IELTS Speaking gây ấn tượng mạnh đối với giám khảo, từ đó giúp bài thi đạt band điểm cao hơn. Hôm nay hãy cùng chúng mình điểm qua 4 idiom hay dùng trong chốn công sở nhé.

Idiom là gì?

Idiom thường là các cụm từ, hoặc cũng có thể là một câu được ghép lại từ các cụm từ nhưng thường ý nghĩa của chúng sẽ khác với nghĩa đen của các từ cấu thành nó. Hay nói cách khác, idiom tương tự như những thành ngữ, tục ngữ của Việt Nam vậy.

Vậy nên chúng ta chỉ có thể ghi nhớ được những idiom trong tiếng Anh bằng việc học ý nghĩa cả cụm cũng như cách sử dụng chúng trong từng tình huống.

Idiom sẽ giúp IELTS Speaking như thế nào?

Nếu bạn mong muốn đạt band điểm tốt trong kỳ thi IELTS thì bạn cần nên “thủ sẵn” cho mình một vốn idiom nhất định. Bằng cách đó, bạn sẽ có thể giao tiếp tự nhiên hơn trong IELTS Speaking và giám khảo cũng có thể tăng điểm IELTS của bạn nếu idiom được bạn dùng đúng cách! 

Vì vậy, hãy bắt đầu bỏ túi 4 idioms thông dụng và cách dùng của chúng để giúp bạn ghi điểm với giám khảo. Nào chúng mình bắt đầu thôi!

Xem thêm: 7 cách học từ vựng hiệu quả mà bạn nên thử

4 idioms thông dụng chốn công sở và cách dùng của chúng trong từng trường hợp cụ thể

1. As fresh as a daisy 

Việc thức dậy sớm đến công sở, nơi làm việc một đêm chìm ngập trong deadline thật chẳng dễ dàng với nhiều người trong chúng ta. Vì vậy mà không ít lần chúng ta cảm thấy lờ đờ, uể oải mỗi sớm đầu ngày.

Trong tình huống đó, tất cả những gì chúng ta cần là một "chiêu thức" nào đó để đánh thức cơ thể mình sẵn sàng cho một ngày mới năng động.

To be as fresh as a daisy, tạm dịch: tươi như bông hoa cúc mang ý nghĩa tràn đầy năng lượng, nhiệt huyết chính là thành ngữ mang ý nghĩa như thế.

Ví dụ: 

I might look awful first thing in the morning, but after a cup of coffee and a bit of meditation I'm as fresh as a daisy

(Ban đầu thì có thể nhìn tôi sẽ tàn tạ vào sáng nay, nhưng chỉ cần một tách cà phê và một chút thiền, tôi sẽ tươi khỏe, tràn trề năng lượng lại ngay.) 

Ngoài ra, idiom này còn mang nghĩa sạch sẽ, gọn gàng hoặc sắp xếp ngăn nắp. 

Ví dụ:

After being rearranged just a little, the whole house was as fresh as a daisy

(Sau khi được sắp xếp lại một chút, toàn bộ ngôi nhà trông sạch sẽ, tươm tất hẳn.) 

2. Against the clock

Dù đi làm hay đi học nhưng chúng ta vẫn không thể tránh khỏi việc bị "dí deadline" đúng không nào.

against the clock là một thành ngữ dùng để nói về làm việc trong trạng thái gấp rút vì không có nhiều thời gian để làm nữa, hay trong tiếng Việt có thể nói là "chạy đua với thời gian."

Ví dụ:

Everyone is racing against the clock to get things done in time.

(Tất cả mọi người đều chạy đua với thời gian để hoàn thành công việc đúng tiến độ.)

3. Round/Around the clock

Tiếp tục với một idiom với ‘clock’ là thành ngữ round/around the clock. Ý nghĩa của nó dùng để chỉ thời gian làm việc ngày đêm, không ngừng nghỉ. 

Ví dụ:

I feel incredibly grateful to every single doctor and nurse working around the clock, pushing themselves to the limit, to fight against the pandemic. 

(Tôi rất lấy làm biết ơn với các bác sĩ và nhân viên y tế đã làm việc ngày đêm, đưa sức chịu đựng tới giới hạn để chiến đấu chống lại dịch bệnh)

4. Beating around the bush

Và idiom thông dụng chốn công sở cuối cùng mà chúng mình muốn giới thiệu chính là:

Beating around the bush, tạm dịch: vòng vo tam quốc

Ví dụ: 

Let’s stop beating around the bush and get to the point!

(Hay ngưng vòng vo tam quốc và đi vào trọng tâm.)

Ngoài ra, chúng ta cũng có thể dùng cụm cut to the chase cũng mang ý nghĩa đi thẳng vào vấn đề chính, bỏ qua những lời dạo đầu để thay thế, giúp câu văn thêm đa dạng hơn.

Lời kết

Tóm lại, idiom là một từ hoặc cụm từ có ý nghĩa đặc biệt và chúng là một cách tuyệt vời để cải thiện vốn từ vựng của mỗi chúng ta. Mức độ thành thạo về sử dụng thành ngữ tiếng Anh có thể là một thành phần rất quan trọng để giúp bạn thành công trong kỳ thi IELTS. 

Hy vọng bài viết tổng hợp một danh sách 04 idiom thông dụng chốn công sở sẽ giúp ích cho bạn chuẩn bị thật tốt cho kỳ thi IELTS của mình. 

Study Space chúc các bạn dù bận rộn với lịch trình công việc hay học tập cũng sẽ cố gắng nghỉ ngơi và ngủ đủ giấc để lúc nào cũng 'as fresh as a daisy' nhé! 

Study Space

Trung tâm tiếng Anh Study Space là một trung tâm tiếng Anh mới thành lập trong năm 2022. Chúng tôi hướng tới chất lượng đào tạo về chuyên môn, cơ sở vật chất giúp học viên có một môi trường học tập tiện ích nhất.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bài viết liên quan

phone-handsetphonemap-markermenuchevron-down