Đăng ký ngay

5 Cách ghi chép từ vựng tiếng anh đơn giản, dễ nhớ

Điều đầu tiên và quan trọng nhất khi học tiếng Anh là ghi chép. Nghe có vẻ rất đơn giản, nhưng nếu ghi chép đúng cách, bạn có thể học nhanh hơn và hiệu quả hơn. Học từ vựng tiếng Anh bằng cách ghi chép là phương pháp khoa học được nhiều chuyên gia giáo dục khuyên dùng. Do đó, nếu bạn cần bổ sung vốn từ vựng, hãy cập nhật ngay 5 cách ghi từ vựng tiếng Anh được mô tả trong các bài viết sau.

1. Cách ghi chép từ mới hiệu quả bằng sổ tay ghi chú

Không giống như sổ tay thông thường, sổ tay ghi chú từ vựng tiếng Anh được chia thành các cột theo thứ tự từ vựng, loại từ, ký hiệu phiên âm, nghĩa tiếng Việt, từ trái nghĩa - đồng nghĩa, từ vựng liên quan và ví dụ. Do đó, khi học một từ mới, bạn có thể mở rộng nó một cách hiệu quả và biết cách sử dụng nó trong hoàn cảnh của mình. Cách ghi chép từ vựng tiếng Anh cũng cực kỳ đơn giản và dễ thực hiện.

 • Bước 1: Chuẩn bị vở và kẻ bảng theo 5 cột.
  • Cột 1: Ghi những từ tiếng Anh bạn cần học
  • Cột 2: Ghi loại từ của từ tiếng Anh đó
  • Cột 3: Ghi nghĩa tiếng Việt của từ
  • Cột 4: Ghi từ đồng nghĩa, trái nghĩa với từ vựng cần học
  • Cột 5: Viết một câu ví dụ về từ vựng bạn cần học
 • Bước 2: Xác định chủ đề cần học và tìm từ vựng trong chủ đề đó. Bạn nên tìm cả danh từ, động từ, tính từ và trạng từ.
 • Bước 3: Ở bước này, bạn sẽ sử dụng từ điển để tìm và nhập tất cả thông tin vào các cột của bảng. Đối với các chủ đề quá rộng, bạn có thể chia nhỏ và phân loại chúng. Tuy nhiên, hãy đảm bảo ghi đầy đủ cả từ gốc, từ trái nghĩa hoặc từ đồng nghĩa.
 • Bước 4: Sau khi hoàn thiện, bạn hãy học tập thật chăm chỉ theo các mục đã ghi ở trong bảng trên. Luyện tập thường xuyên có thể giúp bạn cải thiện khả năng phản xạ tiếng Anh và nâng cao hiệu quả học tập.

Ngoài ra, để sử dụng phương pháp ghi từ vựng tiếng Anh dễ nhớ này, bạn cần chọn một cuốn từ điển đáng tin cậy như Oxford hoặc Cambridge để đảm bảo độ chính xác của kiến ​​thức.

2. Cách ghi chép từ vựng tiếng Anh bằng Mindmap

Theo nhiều nghiên cứu khoa học, não bộ con người sử dụng hình ảnh và màu sắc để cải thiện trí nhớ. Do đó, bạn hoàn toàn có thể tận dụng phương pháp học từ vựng này để học từ mới hiệu quả hơn.
Cách ghi lại từ vựng tiếng Anh bằng sơ đồ tư duy vô cùng đơn giản. Bạn có thể sử dụng màu sắc để làm cho nội dung của mình trở nên sống động bằng cách vẽ một sơ đồ hiển thị các nhóm từ có liên quan đến nhau. Do đó, bạn có thể nhanh chóng bổ sung thêm nhiều từ vựng mà không cảm thấy nhàm chán.

3. Cách viết từ vựng tiếng Anh bằng phương pháp Bullet Journal

Phương pháp Bullet Journal là một cách hiệu quả để ghi lại từ vựng tiếng Anh, phương pháp này giúp nâng cao vốn từ vựng của mình một cách khoa học hơn. Cách thực hiện rất đơn giản.

 • Bước 1: Sử dụng vài trang đầu tiên của sổ ghi chép của bạn làm mục lục và phân loại chúng theo chủ đề mà bạn muốn. Đừng quên sử dụng các ký hiệu cần thiết để phân tách các nhóm từ rõ ràng hơn.
 • Bước 2: Sau đó viết nội dung với tiêu đề phù hợp.
 • Bước 3: Sau đó quay lại mục lục và viết lại số trang, tiêu đề thành nhóm chủ đề đã chia trước đó để tiện tra cứu khi cần.

4. Cách ghi chép từ vựng tiếng Anh dễ nhớ bằng hình ảnh

Thay vì ghi chép và học từ vựng như bình thường, bạn có thể khiến bài học trở nên sống động với các hình ảnh minh họa tương ứng. Điều này giúp cho việc ghi nhớ từ vựng hiệu quả hơn rất nhiều. Tuy nhiên, để sử dụng phương pháp này cần có kỹ năng vẽ, tô và liên tưởng phù hợp.

5. Một số mẹo ghi chú từ vựng tiếng Anh

Để đạt được hiệu quả cao nhất khi ghi chép từ vựng tiếng Anh, ngoài việc lựa chọn phương pháp phù hợp, bạn cũng cần lưu ý những điều sau:

 • Đối với những bạn chọn ghi chú vào sổ thì nên chọn một cuốn sổ gáy xoắn (sổ còng) cho phép bạn thêm giấy khi cần thiết. Điều này không chỉ giúp quá trình ghi chú thuận tiện hơn mà còn giúp bạn dễ dàng bổ sung khi cần mở rộng một mục hoặc chủ đề cụ thể.
 • Đừng quên sử dụng giấy note, giấy đánh dấu hoặc kẹp để phân chia cho từng mục riêng lẻ.
 • Nếu bạn muốn sử dụng các thiết bị điện tử để ghi chú vốn từ vựng tiếng Anh của mình, hãy dành thời gian tìm hiểu cách chọn ứng dụng hỗ trợ phù hợp. Ví dụ: nếu bạn đang viết một từ mới trong một ứng dụng ghi chú thông thường, bạn có thể chọn một ứng dụng học tiếng Anh có phần ghi chú để bạn có thể viết ra và xem lại từ vựng của mình. Phương pháp học này giúp bạn nâng cao kỹ năng tiếng Anh một cách toàn diện hơn là học từ mới một cách ngẫu nhiên mà không có hệ thống.

Trên đây là cách ghi lại từ vựng tiếng Anh hiệu quả bạn có thể tham khảo và sử dụng trong quá trình học. Trong mọi trường hợp, bạn cần dành thời gian để liệt kê tất cả các thông tin cần thiết. Ngay cả khi không có thời gian, bạn cũng cần đảm bảo rằng mình đang cải thiện vốn từ vựng của mình một cách hiệu quả.

Đừng quên theo dõi Fanpage Study Space để cập nhật thông tin về khóa học và đọc thêm nhiều bài viết hay. Xem thêm 3 mẹo học tiếng Anh như không học tại đây.

Study Space

Trung tâm tiếng Anh Study Space là một trung tâm tiếng Anh mới thành lập trong năm 2022. Chúng tôi hướng tới chất lượng đào tạo về chuyên môn, cơ sở vật chất giúp học viên có một môi trường học tập tiện ích nhất.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bài viết liên quan

phone-handsetphonemap-markermenuchevron-down