3 lỗi sai kinh điển trong IELTS Writing khiến nhiều thí sinh mất điểm đáng tiếc

IELTS - viết tắt cho International English Language Testing System (tạm dịch: Hệ thống kiểm tra Anh ngữ Quốc tế), là một trong những Kỳ thi quốc tế đánh giá khả năng sử dụng tiếng Anh “quyền lực” và phổ biến nhất hiện nay. Bên cạnh giúp hiện thực hóa ước mơ du học hay định cư nơi trời Tây của nhiều bạn trẻ, tấm bằng IELTS còn giúp giảm nhẹ áp lực thi cử của nhiều học sinh lớp 12 khi mở ra cơ hội cho các sĩ tử được ưu tiên xét tuyển đầu vào tại nhiều trường Đại học hàng đầu Việt Nam như NEU, FTU… 

Tuy nhiên, với nhiều người, IELTS Writing luôn là một “cơn ác mộng” vì những lỗi ngữ pháp tưởng chừng không khó nhưng lại khó không tưởng. Vậy thì ngày hôm nay, hãy theo chân Study Space để khám phá ngay 3 lỗi sai kinh điển trong IELTS Writing khiến nhiều thí sinh mất điểm đầy đáng tiếc nhé!

1. Sử dụng mạo từ (article: A/an/the) không đúng

What Is An Article? | Thesaurus.com

Article (mạo từ) là từ đứng trước danh từ và cho biết danh từ được nhắc đến là một đối tượng xác định hay chưa xác định. Sử dụng đúng mạo từ trong câu là một khó khăn không nhỏ đối với nhiều người. 

 1. Mạo từ xác định (Definite article) the được dùng trước một danh từ đã được xác định cụ thể về đặc điểm, vị trí hoặc đã được đề cập trước đó, hoặc những khái niệm phổ thông mà người nói và người nghe/người đọc đều biết họ đang nói về ai hay vật gì. Để đơn giản hơn, hãy cùng chúng mình điểm sơ qua một số trường hợp quy ước cho sử dụng the nhé:
 • Dùng khi đứng trước những danh từ là duy nhất trên thế giới: the Internet, the Earth, the world.
 • Dùng để chỉ số thứ tự: the first, the second, the last.
 • Dùng trong so sánh nhất ‘the + superlatives’: the best, the worst.
 • Dùng với tên riêng của một số quốc gia hay nhóm quốc gia hoặc các tiểu bang (hay nói cách khác là những nước có  'Union', 'Emirates', 'Kingdom' trong tên quốc gia mình): the US (The United States), the UK (The United Kingdom), the United Arab Emirates, the Philippines (tên gọi đầy đủ là The Republic of the Philippines).
 • Dùng để chỉ những danh từ khi bạn nói về một người, một nơi hoặc một vật cụ thể nào đó: the Tower of Pisa, the Emperor's Palace, the Government of Vietnam.
 • Dùng trước danh từ với điều kiện danh từ này vừa mới được đề cập trước đó: I saw a bird. The bird flew away.

Chúng ta dùng a/an trước một danh từ đếm được số ít với nghĩa là “một”. Chúng được dùng trong câu có tính khái quát hoặc đề cập đến một chủ thể chưa được đề cập từ trước. 

Một số lưu ý khi sử dụng a/an trong IELTS Writing để tránh mất điểm:

 • A/an +  adjective + singular noun: a very small percentage, a really strong argument.
 • Một số trường hợp ngoại lệ khác: a wide range of, an equal number of, a large/small number of, a small/large/equal proportion of.
 • Trường hợp đặc biệt: quite a few people, to a certain extent/degree

2. Sử dụng từ viết tắt, rút gọn trong văn viết

🥇 Các Từ Viết Tắt Trong Tiếng Anh (Đầy Đủ Nhất) | KISS English

You’re beautiful. 

We can’t see anything.

They won’t tell you.

Bạn có thấy điều gì bất hợp lý trong những câu trên không? Những câu trên nghe thì có vẻ thuyết phục nhưng giám khảo chấm thi bài viết này sẽ không thấy hợp lý chút nào. Bởi lẽ, những từ viết tắt, rút gọn này chỉ nên được sử dụng trong tiếng Anh giao tiếp hoặc trong các lối viết không trang trọng. Vậy nên để tránh bị trừ điểm một cách đầy đáng tiếc, chúng ta hãy lưu ý tránh viết tắt, rút gọn những từ như trên nhé.

3. Lỗi dùng dấu phẩy

The Comma (Part 2): UKCBC Writing Tips - UKCBC

Trong văn viết tiếng Anh nói chung và IELTS Writing nói riêng, chúng ta thường sử dụng dấu phẩy sau các ‘discourse markers’ (các từ, cụm từ hoặc cách diễn đạt được sử dụng để mở đầu, dẫn dắt và kết nối các câu văn cũng như chỉ ra những mối quan hệ giữa các ý trong lời nói). Ví dụ: 

Anyway,… (dù sao đi nữa)

By the way,… (nhân tiện thì)

What’s more,… (hơn nữa là)

On top of that,… (trên hết)

Ngoài ra, một lỗi sai kinh điển mà các thí sinh thường mắc trong IELTS Writing đó chính là lỗi nối các câu đơn bằng dấu phẩy. Nếu như trong tiếng Việt, chúng ta có thể hoàn toàn tạo câu ghép chỉ bằng dấu phẩy: 

Trời mưa to, điện bị cúp, nhà tối om.

Ba đi làm, mẹ đi chợ, em đi học.

Tuy nhiên, việc ghép các câu đơn chỉ bằng dấu phẩy trong IELTS Writing sẽ là một lỗi kinh điển khiến bạn khó thể đạt band điểm mong muốn. Để ghép 2 hay nhiều câu đơn thành một câu phức, chúng ta cần sử dụng thêm conjunction (các liên từ) chứ không thể đơn thuần sử dụng một dấu phẩy là được. 

Cùng xem qua một số ví dụ điển hình sau nhé:

 • Câu viết sai: I was tired, I couldn’t sleep.
 • Câu sửa: Despite my tiredness, I could not sleep.

4. Lỗi sai về các thì trong tiếng Anh

Start with English: English tenses - ABA Journal

Có thể nói rằng việc nhầm lẫn giữa các thì là lỗi sai phổ biến nhất của người học IELTS ở mọi cấp độ. 

 • Dùng thì hiện tại đơn thay vì quá khứ đơn: 

Last summer, I had an amazing birthday party at a five-star resort at Phu Quoc island. It was an intimate party with my closest people. My best friend – Amy, also go there and bring me a giant surprise gift.

(sửa: go → went; bring → brought)

 • Dùng thì quá khứ đơn thay cho thì hiện tại hoàn thành: 

Travelling is my hobby. I travelled to many places, from European countries to Asian countries. I will visit Macau next month.

(sửa: travelled → have travelled: vì hành động đi du lịch đã được lặp đi lặp lại và vẫn còn được thực hiện tiếp nên phải dùng hiện tại hoàn thành)

 • Dùng thì hiện tại hoàn thành thay cho quá khứ hoàn thành: 

After I have visited Hoi An, I took my family to Son Tra peninsula.

(sửa: have visited → had visited: vì hành động đến thăm Hội An đã được diễn ra trước và đã kết thúc)

Vậy là chúng ta đã cùng nhau điểm qua 3 lỗi sai kinh điển trong kỳ thi IELTS Writing khiến nhiều thí sinh mất điểm đầy đáng tiếc rồi, các bạn hãy lưu ý lại để tránh mắc những lỗi sai này trong bài thi IELTS Writing của mình nhé. Đừng quên tiếp tục theo dõi Study Space để không bỏ lỡ những bài viết cung cấp kiến thức đầy bổ ích sắp tới nhé! 

Study Space
Trung tâm tiếng Anh Study Space là một trung tâm tiếng Anh mới thành lập trong năm 2022. Chúng tôi hướng tới chất lượng đào tạo về chuyên môn, cơ sở vật chất giúp học viên có một môi trường học tập tiện ích nhất.
Hỏi & Đáp

We are glad you have chosen to leave a comment. Your email address will not be published.
Please keep in mind that comments are moderated according to our comment policy.

Các bài viết bổ ích khác